Skip to content

Navicat คือ อะไร ?

Navicat คือ อะไร ?

Navicat คือ เครื่องมือแบบ Graphic User Interface (GUI) สำหรับการจัดการ database แทบจะทุกส่วนเลยก็ว่าได้ในปัจจุบัน ทั้งนี้ เพราะว่า Navicat นั้นสามารถที่จะจัดการ Database Server ดังต่อไปนี้ได้

  • MySQL
  • PostgreSQL
  • MongoDB
  • MariaDB
  • Microsoft SQL Server
  • Oracle
  • SQLite

โดย Navicat นั้นจะเรียกว่าเป็น virtual tool รวมถึง intelligent editor ให้เราสามารถจัดการ database ผ่าน ภาษา SQL ที่จะง่ายขึ้นเพราะว่า การเช็คคำผิดหรือมีไกด์ในการสร้าง code นั้นจะเร็วขึ้น เช่นการจัดการ stored procedures ที่ซับซ้อน

Navicat นั้นไม่เพียงแต่จะมีประสิทธิภาพสูง แต่ยังมีความซับซ้อน ซึ่งหมายถึงการจัดการงานที่ซับซ้อนได้ ผ่าน interface ที่ดูเรียบง่าย โดยท่านสามารถติดตั้ง Navicat ได้บนระบบปฏิบัติการหลายตัว เช่น Windows, Mac, และ Linux

Navicat for MySQL นั้นเป็น product ตัวแรกที่ Navicat ทำออกสู่ตลาด ซึ่งตอนนั้นท่านสามารถทำการ import/export data, backup หรือว่า transfer database ทั้งก้อนข้าม server กันได้ ซึ่ง ณ เวลานั้นถือว่าเป็นเครื่องมือที่ทำชื่อเสียงให้กับบริษัทอย่างมาก โดยงานทั้งหมดทำผ่านการคลิ้กเพียงไม่กี่ครั้ง หรือ การ drag-and-drop ที่ง่ายดาย

ต่อมาบริษัทได้ออก Navicat Premium ซึ่งปัจจุบันถือว่าเป็น flagship product เลยก็ว่าได้ เพราะว่า ด้วยซอฟต์แวร์ตัวนี้เพียงตัวเดียวท่านสามารถที่จะบริหาร database ได้ทุกค่ายจากที่เดียวกัน ง่าย สะดวก รวดเร็ว

ด้วยความสำเร็จของ product ประเภท database management ทำให้ในเวลาต่อมา บริษัท CyberTech Ltd ผู้ผลิต ได้ทำการออกผลิตภัณฑ์อีกหลายตัวเช่น

Navicat Collaboration : ซึ่งเป็นเป็น 2 รูปแบบคือ Navicat On-Prem Server และ Navicat Cloud เพื่อช่วยให้ผู้ที่จัดการฐานข้อมูลทั้งหลายได้ทำการแชร์ข้อมูลกัน ง่ายต่อการทำงานเป็นทีม โดยเช่นเดียวกับที่ชื่อบอกว่า ท่านสามารถทำการติดตั้งได้ 2 รูปแบบคือใช้ระบบ Navicat Cloud เอง หรือว่า จะติดตั้งในบริษัทของท่านก็ได้ โดย Server ดังกล่าว ทำหน้าที่แชร์ข้อมูลระหว่างผู้ใช้งาน

Navicat Charts : ซึ่งแบ่งเป็น 2 products ย่อยๆ สองตัวเช่นกันคือ Navicat Charts Creator และ Navicat Charts Viewer โดย Creator นั้นจะทำหน้าที่นำข้อมูลที่ท่านมีมาทำการ virtualize หรือแสดงในรูปแบบที่เข้าใจง่าย เช่นการแสดงเป็นกราฟ โดยท่านสามารถดึงข้อมูลจาก datasource ได้หลายๆ แบบเช่น Relational DB , ODBC, Excel, Access , CSV

Navicat Monitor : ด้วยเครื่องนี้มือนี้ท่านสามารถที่จะทำการ monitor database หลายๆ ตัวได้ เช่น MySQL, MariaDB, PostgreSQL, MS SQL Server และ cloud database Amazon RDS, Amazon Aurora, Oracle Cloud, Google Cloud และ Microsoft Azure ส่วนของ UI นั้นเป็น Web Based ท่านสามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ โดยท่านสามารถที่จะทำการ drill-down ไปยังข้อมูลที่ท่านสนใจได้เช่น สถานะด้านสถิติของ server รวมถึง load และ traffic ตัวมันทำงานแบบ agentless ซึ่งหมายถึง ท่านไม่ต้องทำการติดตั้งอะไรลงไปเลยในฝั่งของ server

Navicat Data Modeler : สำหรับ tool ตัวนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับ database designer เพราะมันจะช่วยให้การออกแบบ database นั้นง่าย่ขึ้น รวมถึงการทำ forward/reverse engineering ได้ด้วย ท่านจะมองเห็นภาพของการออกแบบทั้งในเชิง logical & physical นอกจากนั้นยังสนับสนุนมาตรฐาน Crow’s Foot, IDEF1x และ UML